Cổng TTĐT Phường Lê Thanh Nghị - TP Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Lịch sử, văn hóa - Phường Lê Thanh Nghị

​​Phường Lê Thanh Nghị nằm ở phía Nam nội thành Hải Dương, có vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị và quân sự; phía Đông giáp phường Trần Phú, phía Tây giáp phường Thanh Bình, phía Nam giáp phường Hải Tân, phía Bắc giáp phường Phạm Ngũ Lão.

Từ xa xưa, nơi đây là vùng đất đầm lầy, lau sậy, cây cối um tùm với những doi đất nằm trên ngã ba hợp lưu sông Sặt và sông Thái Bình. Dọc hai bờ sông Sặt, do gần nguồn nước và điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sinh hoạt, dân cư về đây sinh sống từ lâu đời. Xóm Gốc Mít là nơi quần cư sớm nhất của cư dân trên địa bàn phường Lê Thanh Nghị.

Năm Gia Long thứ 03 (1804), Thành Đông được khởi công xây dựng. hình thành khu Đông Kiều phố (chủ yếu nằm dọc ven sông Kẻ Sặt). Riêng khu vực địa bàn phường ngày nay, ngày ấy vẫn mênh mông sông nước. Sau khi xây dựng (1804), Thành Đông chỉ là một trung tâm quân sự, hành chính, một đồn binh với một số dinh thự của các quan đầu tỉnh. Trong thành chỉ có quan quân, không có dân. Do nhu cầu của cuộc sống, người nhà quan quân binh lính, người buôn bán, thợ thủ công tụ tập làm ăn sinh sống ở phía ngoài thành ven sông Kẻ Sặt. Họ quần cư thành những xóm nhỏ, rồi phát triển dần thành giáp (đơn vị hành chính cơ sở thời Pháp thuộc, tương tự như thôn), sau lớn rộng dần, kết thành một trung tâm dân cư đông đúc, kéo dài từ đất Đông Mỹ (khu vực Trung tâm Thương mại - đã bị cháy năm 2013, nay là Trung tâm Thương Mại – Dịch vụ - Giải trí phức hợp - thuộc địa bàn phường Lê Thanh Nghị), dọc theo sông Kẻ Sặt tới giáp Tự Tân (phố Bến Bè sau này – là phố Tam Giang, phường Ngọc Châu hiện nay). Trung tâm dân cư đó có tên là Đông Kiều phố. Phố có nghĩa là nhà cửa, cửa hàng buôn bán, Đông Kiều là cầu ở phía Đông. Đông Kiều phố là nhà cửa, cửa hàng buôn bán ở mé cầu phía Đông của Thành Đông. Trong đình Đông Kiều (tại phường Trần Phú ngày nay) còn có 2 tấm bia; một tấm có ghi "Tự Đức Tam thập nhị niên... Đông Kiều phố, Đông Mỹ giáp". Các điều ghi địa danh ở trên tương tự như ngày nay ta ghi trong các văn bản hành chính: Phố Đông Mỹ, thị xã Hải Dương...Vậy trước khi người Pháp chiếm đóng Thành Đông (1883) đã có Đông Kiều phố và Đông Kiều phố chính là thành phố Hải Dương, trong đó có phường Trần Phú, có phường Lê Thanh Nghị.

Năm 1883, thực dân Pháp chiếm đóng Thành Đông, các cuộc vây càn và những cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân yêu nước nổ ra, một số người dân ven sông đã phiêu bạt lên trên các vùng sông nước khác, số còn lại tiếp tục mưu sinh nhọc nhằn bằng nghề quăng chài, kéo lưới đánh bắt cua cá, trồng lúa, trồng khoai. Trước năm 1960 có khoảng trên 20 hộ dân sống ở hai bên đường (nay là đường Thống Nhất). Từ năm 1960 đến 1964 một số cơ quan, xí nghiệp đến đây xây dựng trụ sở làm việc dọc ven đường Thống Nhất (trong đó có Xí nghiệp gỗ được thành lập trên mảnh đất của 3 lò vôi cũ vào năm 1958).

Trên sông Kẻ Sặt đoạn chảy qua địa bàn phường có cây cầu bắc qua. Mỗi tuần mở âu thuyền từ 2 đến 3 lần, cầu được cất lên cho thuyền bè qua lại nên gọi là Cầu Cất.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, thành phố Hải Dương được chia làm ba khu phố: Bắc Sơn, Chi Lăng, và Bạch Đằng. Phường Lê Thanh Nghị thuộc khu phố Bạch Đằng.

Ngày 30/10/1954, thị xã Hải Dương được giải phóng. Từ một thị xã tạm chiếm trước đây gồm 03 khu phố chính là Bắc Sơn, Chi Lăng và Bạch Đằng, chính quyền về tay nhân dân lao động, thị xã điều chỉnh sắp xếp lại thành 6 khu phố (ngoại thị gồm khu phố 1 và 6, nội thị gồm khu phố 2, 3, 4, 5). Phường Lê Thanh Nghị nằm trong khu phố 2.

Năm 1966, theo yêu cầu của tổ chức, thị xã giải thể Ủy ban hành chính các khu để thành lập các đơn vị mới. 6 khu phố trở thành 4 khối. Địa bàn phường Lê Thanh Nghị thuộc khối 1.

Ngày 21/4/1974, thị xã Hải Dương giải tán 4 khối, thành lập 8 Tiểu khu. Địa bàn phường Lê Thanh Nghị thuộc Tiểu khu Trẩn Phú.

Thực hiện Nghị định của Chính phủ, ngày 07/5/1981, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Hưng có Nghị quyết về việc thành lập phường Trần Phú thuộc thị xã Hải Dương. Phường Trần Phú được thành lập. Phường Lê Thanh Nghị thuộc phường Trần Phú.

Thực hiện Nghị định số 64/CP ngày 28/10/1996 của Chính phủ về việc chia tách phường Trần Phú thành 2 phường (Trần Phú và Lê Thanh Nghị), phường Lê Thanh Nghị chính thức được thành lập vào ngày 01/01/1997 với diện tích 93,87 ha, dân số có 7.454 người với 1.899 hộ dân được chia làm 39 tổ dân phố.